Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội

Xã Hải Yến là xã vùng I nằm ở phía Đông Bắc của huyện Cao Lộc, cách trung tâm huyện 14 km, có trục đường giao thông ĐH 28 (Cao Lộc - Ba Sơn) chạy qua địa bàn xã với chiều dài 9,1km, xã được hình thành bởi 3 thôn (gồm các thôn: Nà Tèn, Tồng Riền, Co Riềng); ngành nghề chủ yếu là sản xuất Nông - Lâm nghiệp, kết hợp với trồng cây ăn quả và chăn nuôi, Trong những năm qua, đời sống của nhân dân cơ bản được ổn định, kinh tế từng bước phát triển khá, tình hình an ninh - quốc phòng được giữ vững.

Đặc điểm tự nhiên:

Xã có vị trí địa lý như sau:

Phía Bắc giáp xã Lộc Yên;

Phía Nam giáp xã Gia Cát;

Phía Tây giáp xã Hòa Cư;

Phía Đông giáp xã Cao Lâu và xã Công Sơn.

Xã có tổng diện tích đất tự nhiên là 2.944,13ha. Trong đó diện tích đất nông lâm nghiệp là 2.828,57ha chiếm 96,07% (đất sản xuất nông nghiệp là 321,46ha; đất lâm nghiệp 2.502,03ha); địa hình chủ yếu là đồi núi bát úp tương đối thấp, giao thông đi lại thuận lợi, tạo cho xã có tiềm năng lớn trong giao lưu hàng hóa và phát triển kinh tế xã hội. Dân số toàn xã có 1.986 người với 415 hộ gia đình, có 1.200 lao động, trong đó lao động nông nghiệp chiếm trên 91%, gồm 03 dân tộc Tày, Nùng, Kinh cùng chung sống, cụ thể: Nùng có 1.965 người, chiếm 98,94%; Tày có 19 người, chiếm 0,96%; Kinh có 02 người, chiếm 0,1%. Toàn xã hiện còn 4 hộ nghèo, chiếm 0,2%, còn 24 hộ cận nghèo, chiếm 1,21%. Mật độ dân số bình quân 64 người/km2. Xã được Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận là xã Nông thôn mới năm 2016, đến năm 2020 được công nhận là xã Nông thôn mới nâng cao, trong đó có một khu dân cư được công nhận là khu dân cư kiểu mẫu. Hiện nay xã đang tiếp tục xây dựng xã Nông thôn mới kiểu mẫu, phấn đấu đến năm 2025 hoàn thành mục tiêu và được ủy ban nhân dân tỉnh công nhận.